Váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhưng nếu mẹ không bảo quản váng sữa đúng cách, chúng rất dễ bị hỏng sớm hơn ngày hết hạn và biến đổi chất. Trẻ ăn phải sẽ gây ra những hậu quả không nhỏ đến sức khỏe? Vậy cách bảo quản váng sữa tốt nhất sẽ như thế nào?
1. Trẻ ăn đồ bị hỏng gây ra những hậu quả gì?
Trẻ với hệ tiêu hóa còn yếu ớt nếu ăn phải đồ bị hỏng cơ thể sẽ “phản ứng” bằng một số triệu chứng như:
– Trẻ bị nôn và có thể nôn liên tục
– Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng lẫn nước
– Bụng đau thắt, liên tục khiến trẻ quấy khóc
– Sốt nhẹ
– Mất nước, rối loạn điện giải
– Mệt mỏi,
Nếu rơi vào trường hợp nhẹ và ổn định ngay sau đó ba mẹ có thể tùy vào triệu chứng trẻ mắc phải mà có cách xử lý kịp thời. Nhưng nếu rơi vào trường hợp nặng hơn là ngộ độc ba mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám đúng cách.
2. Cách bảo quản váng sữa chuẩn
Để giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong váng sữa cho bé, đồng thời tránh được nguy cơ váng hỏng khiến cơ thể trẻ dễ nhiễm khuẩn, ngộ độc. Ba mẹ cần biết cách bảo quản váng sữa đúng cách như sau
Bảo quản váng sữa thường
Mỗi sản phẩm váng sữa khác nhau lại có những cách bảo quản riêng, do đó khi mua về ba mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đặc biệt nên để ý thật kỹ đến ngày sản xuất và hạn sử dụng, đặc biệt là không mua sản phẩm có dấu hiệu như: hộp bị móp méo, nhãn thủng hay phồng lên.
Nhìn chung, váng sữa thường là loại thực phẩm rất dễ bị hỏng nên cần phải được bảo quản trong tủ lạnh, ở mức nhiệt độ 5 – 15 độ C. Nên để sâu bên trong tủ thay vì để ngay cánh cửa, bởi sự chênh lệch nhiệt độ thường xuyên khi đóng mở tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến váng nhanh hỏng. Trong trường hợp không có tủ lạnh, mẹ cần cho váng sữa vào một chậu nước đá nhưng tốt nhất là dùng hộp đựng đá có nắp, cố gắng duy trì nhiệt độ 8 – 10 độ C, có thể sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày.
Ngoài ra, có một cách sử dụng váng sữa mà mẹ cần lưu ý là không nên cho trẻ ăn váng sữa ngay khi vừa lấy từ tủ lạnh ra sẽ dễ làm trẻ bị đau họng,
ho,…..Trước khi ăn mẹ hãy để váng ra bên ngoài để “nguội” bớt khoảng 10 phút đồng hồ là hơi lạnh sẽ tan gần hết cũng như đảm bảo không để quá lâu khiến vãng bị loãng, hư hại. Có thể ngâm qua nước nóng một chút trước khi ăn nhưng tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng để quay, nhiệt độ cao tức khắc sẽ “giết chết” các vi khuẩn có lợi, váng sữa không còn giữ được vị ngon ba đầu.
Bên cạnh đó, mẹ nên lưu ý một điểm nữa đó là không nên để váng sữa chung với các thực phẩm sống sẽ gây ra tình trạng “lây nhiễm ” các vi khuẩn. Mỗi tủ lạnh có một ngăn riêng dành cho những loại thực phẩm khác nhau vì thế mẹ hãy sắp xếp thật chính xác và thường xuyên vệ sinh tủ định kỳ.
Bảo quản váng sữa trong tủ lạnh
Bảo quản váng sữa nguội
Để thuận tiện hơn cho ba mẹ, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại váng sữa nguội cho trẻ và cách bảo quản cũng sẽ khác so với váng thường.
Với Ambrosia Mini Custard, vì cũng thuộc dòng váng sữa nguội nên không cần bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn phải duy trì nhiệt độ phòng thường ở mức ổn định nhất, cất ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Với ưu điểm là hạn sử dụng dài nên mẹ yên tâm có thể bảo quản váng sữa cho bé được lâu nếu thực hiện đúng cách. Tùy vào nhu cầu của trẻ mẹ có thể cho trẻ ăn nóng hay lạnh đều được.
Tuy nhiên, sau khi đã mở sản phẩm hãy cho trẻ dùng ngay, tránh để bên ngoài quá lâu sẽ khiến các loại vi khuẩn, virus xâm nhập làm hỏng nhanh hơn.
Bảo quản váng sữa nguội – váng sữa Ambrosia
Giúp trẻ tận hưởng được hết mùi thơm, vị ngon béo, nạp được những dưỡng chất quan trọng cũng như tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, ba mẹ cần nắm rõ những cách bảo quản váng sữa như trên nhé.
*Thông tin tham khảo*