Một bữa phụ đầy đủ dưỡng chất của bé không thể thiếu sự có mặt của váng sữa. Nhưng rất nhiều ba mẹ đặt ra câu hỏi liệu ăn váng sữa nhiều có tốt cho sức khỏe của trẻ không? Trong khi đó váng sữa là chế phẩm từ sữa, chắt lọc những gì tinh túy nhất từ loại thực phẩm. Chính vì thế trong bài viết dưới đây mẹ sẽ tìm được lời giải đáp cho thắc mắc của mình.
1. Váng sữa có thực sự tốt nếu trẻ ăn nhiều?
Được khuyên dùng cho các bữa phụ trong ngày, váng sữa mang đến rất nhiều công dụng khác nhau cho sự phát triển của trẻ:
– Trong váng sữa thường chứa canxi và vitamin D tốt cho sự phát triển xương và răng của trẻ
– Hỗ trợ phát triển cân nặng cho những bé thấp còi nhờ vào lượng chất béo vốn có trong váng sữa
– Kích thích vị giác ăn ngon của bé do lớp kem trong váng mềm mịn, thơm ngon
Nhiều công dụng là vậy nhưng sự thật khi cho trẻ ăn quá nhiều váng sữa, chúng gây ra những hiện tượng “phản tác dụng” như những loại thực phẩm khác nếu nạp quá hàm lượng hay không. Câu trả lời là có
Tuy không làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe nhưng nếu trẻ ăn nhiều váng sữa có nguy cơ bị tăng cân dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Hơn nữa trẻ sẽ dễ bị thiếu đạm hoặc các dưỡng chất khác nếu mẹ không chú ý bổ sung tất cả các loại thực phẩm có lợi ngoài váng sữa.
Váng sữa có thật sự tốt
Nhưng để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất, vẫn nên dựa vào thể trạng của từng bé để đưa ra kết luận cuối cùng “cho trẻ ăn nhiều váng sữa có tốt không”.
Do thành phần của váng sữa giàu chất béo, cung cấp nhiều năng lượng nên nó rất phù hợp hơn với những bé suy dinh dưỡng, thấp còi, biếng ăn, thường xuyên ốm yếu.
2. Cho con ăn váng sữa đúng cách
Những trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân béo phì, trẻ mắc các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, táo bón,……đều là những đối tượng được khuyến cáo không nên ăn váng sữa nhất là ăn váng thường xuyên.
Vậy khi nào bé ăn được váng sữa và ăn váng sữa như thế nào.
– Trẻ từ 6 – 12 tháng nên ăn ⅓ – ½ hộp váng sữa từ 2 – 3 lần/tuần
– Trẻ trên 1 tuổi có thể ăn từ 2 – 3 hộp mỗi tuần
Ngoài ra, váng sữa sau khi đã mở nắp để tránh vi khuẩn xâm nhập mẹ cần bảo quản trong tủ lạnh và cho bé sử dụng hết trong vòng 24h đồng để tráng váng bị biến đổi chất.
Nhưng dù váng sữa chưa được bóc vỏ, mẹ vẫn phải bảo quản trong tủ lạnh không để váng bị hỏng sớm. Sau khi được lấy ra từ tủ, nếu sợ lạnh mẹ có thể để váng sữa 10 – 15 phút ngoài không khí hoặc ngâm váng sữa trong bát nước nóng khoảng 10 phút rồi mới mở nắp hộp và cho bé ăn.
>>Xem thêm: Cách bảo quản váng sữa đúng cách
Bên cạnh đó, có nhiều mẹ có thói quen trộn váng sữa với các loại thực phẩm khác. Điều này không sai nhưng nếu “mix” không đúng váng sữa sẽ lấn át hết chất dinh dưỡng, trong một vài trường hợp có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa, gây đầy bụng, khó tiêu cho bé. Vì thế, theo các chuyên gia, váng sữa trộn hoa quả hoặc sữa chua thích hợp nhất.
Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách
3. Váng sữa nào tốt cho bé?
Váng sữa Ambrosia đang là dòng váng sữa phổ biến với các mẹ Việt hiện nay và được đánh giá tốt nhất hiện có trên thị trường. Được làm bằng cách sử dụng 100% hương vị tự nhiên, váng Ambrosia không chứa gluten ( Gluten là loại protein gây khó tiêu) không chứa chất bảo quản, màu nhân tạo, hương vị hoặc chất tạo ngọt nhưng có đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa. Được làm từ kem sữa loại ngon với kết cấu mịn màng, mượt mà, vị béo ngậy nhưng không quá ngọt bé nào cũng thích
Có 3 vị váng sữa Ambrosia Anh cho mẹ lựa chọn bao gồm:
– Vị chuối ít đường
– Vị truyền thông
– Vị truyền thống ít đường
Váng sữa Ambrosia Anh
Váng sữa là một loại thực phẩm rất tốt cung cấp năng lượng cho trẻ nhưng không vì thế mà mẹ cho trẻ ăn quá nhiều và dùng váng sữa để thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hy vọng thông qua bài viết mẹ đã biết cách cho trẻ ăn váng sữa phù hợp và đúng cách nhất.