MÁCH MẸ MỘT VÀI MÓN NGON VỚI VÁNG SỮA THAY ĐỔI THỰC ĐƠN CHO BÉ

Thay vì cho bé ăn váng sữa thông thường mẹ có thể thay đổi thực đơn đa dạng hơn bằng các món ngon từ váng sữa “chống ngán” hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách một vài cách kết hợp các món cùng váng sữa nhé.

1. Chế biến các món ngon từ váng sữa

Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ có thể phải bổ sung thêm nhiều loại dưỡng chất khác ngoài các thành phần có trong váng sữa. Vì thế, mẹ có thể chế biến các món ngon từ váng sữa bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau vừa kích thích vị giác giúp con ăn ngon miệng hơn, vừa cung cấp một lượng dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Vậy váng sữa có thể làm món gì ngon?

Váng sữa trộn với sữa chua

Sữa chua không kỵ với bất cứ một loại thực phẩm nào kể cả khi kết hợp với váng sữa. Nếu như sữa chua chứa những lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé thì váng sữa lại chứa chất béo, chất đạm và vitamin khoáng chất cung cấp một năng lượng dồi dào, phát triển thể chất tốt. Hơn nữa váng sữa khi được trộn với sữa chua sẽ cho ra vị ngon, béo, thơm mà các bé rất thích.
– Nguyên liệu: 1 hộp váng sữa và 1 hộp sữa chua
– Chế biến: Theo tỷ lệ 2:1, 2 thìa váng sữa rồi 1 thìa sữa chua sau đó trộn đều. Vì mỗi trẻ có một khẩu vị riêng nên mẹ không cần phải theo tỷ lệ như trên mà nên cho trẻ ăn thử trước rồi đong đếm tỷ lệ riêng theo sở thích của con.

Cách làm món ngon từ váng sữa

Váng sữa trộn hoa quả

Hoa quả là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh với mọi độ tuổi kể cả trẻ nhỏ nên mẹ có thể kết hợp trộn váng sữa với các loại hoa quả như: dâu tây, kiwi, chuối,…Khi ăn sẽ có vị ngọt dễ chịu, màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt hiệu quả cho những trẻ bị biếng ăn.
– Nguyên liệu: 1 hộp váng sữa, các loại hoa quả bé thích
– Chế biến: Thái mỏng các loại hoa quả hoặc xay nhỏ để trẻ dễ ăn. Thêm váng sữa và trộn đều là xong.

Váng sữa trộn khoai tây nghiền

Một món ngon với váng sữa khác mà mẹ có thể thử đó khoai tây nghiền trộn cùng váng. Trong khoai tây rất giàu tinh bột cùng các loại vitamin, khoáng chất như vitamin C, B6, chất xơ, anthocyanin….tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời nâng cao sức đề kháng chống lại những tác nhân có hại cho sức khỏe từ bên ngoài.
– Nguyên liệu: Khoai tây (0,5kg), sữa tươi (200ml), bơ (25g), váng sữa (3 thìa)
– Chế biến: Cắt nhỏ khoai tây, hấp hoặc luộc đến khi chín mềm. Để nguội sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Cho bơ vào chảo và đổ phần khoai tây đã xay vào cùng sữa, đảo đều cho các nguyên liệu quện vào nhau, cuối cùng là cho váng sữa.

Chế biến món ngon từ váng sữa

Váng sữa trộn cùng bí đỏ

Bí đỏ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn “kết hợp” váng sữa của trẻ. Loại thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C có tác dụng bổ mắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh được các tình trạng chảy máu chân răng, chảy máu cam, thiếu máu,…..
– Nguyên liệu: Bí đỏ (500g), bơ (25g), bột mỳ( 2 thìa), váng sữa ( 1 hộp).
– Chế biến: Cho bí đỏ cắt nhỏ vào hấp hoặc luộc cho nhừ và xay nhuyễn. Cho bơ vào chảo đun chảy rồi cho bột mỳ vào xào thơm. Đổ hỗn hợp bí đỏ vào đun sôi, đổ ra bát và cho váng sữa lên trên.

2. Làm món ngon từ váng sữa mẹ cần lưu ý điều gì?

Để chế biến được một món ăn ngon, ưu tiên đảm bảo được chất lượng, dinh dưỡng và không gây hại đến sức khỏe của trẻ, mẹ cần lưu ý những điều sau:
– Không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với váng sữa như các loại thịt đã chế biến làm trẻ khó tiêu hóa, các loại như cua, lươn,…..dễ khiến bé tiêu chảy nặng,….
– Trong giai đoạn đầu mọi thức ăn nên được nấu thật nhừ, sau đó mới dần cho trẻ làm quen với việc ăn miếng nhỏ. Để tránh việc bé chưa quen nuốt vật to gây hóc, nghẹn, nôn mửa.
– Chỉ cho bé trên 6 tháng tuổi ăn váng sữa và các món ngon từ váng sữa.
– Cho bé vệ sinh răng miệng đầy đủ sau khi ăn vì các loại thực phẩm có thể ăn mòn men răng của trẻ, làm sâu răng, sún răng, hôi miệng.
– Không nên cho trẻ ăn quá nhiều váng sữa và các loại thực phẩm được chế biến cùng, rất dễ bị dư thừa chất và gây ra các bệnh lý không mong muốn.
– Không thay thế các món nấu cùng váng sữa thành các bữa ăn dặm mà chỉ dùng để thay đổi khẩu vị cho trẻ.

Lưu ý khi làm các món ăn từ váng sữa

Trên đây là những món ngon từ váng sữa với các các thực phẩm khác nhau, rất dễ làm để mẹ có thể “trổ tài” tại gia giúp bé ăn uống hứng thú hơn, có đầy đủ dưỡng chất hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *