NHỮNG CHẾ PHẨM TỪ SỮA NÀO TỐT CHO TRẺ ĂN DẶM

Trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là 2 nguồn thức ăn dinh dưỡng chính của trẻ. Tuy nhiên, khi đạt cốc mốc trên 6 tháng (giai đoạn ăn dặm) trẻ cần nhiều bổ sung nhiều thực phẩm hơn nữa trong đó phải kể đến các chế phẩm từ sữa giàu protein, vitamin khoáng chất giúp trẻ phát triển về chiều cao, cân nặng và hỗ trợ tiêu hóa khỏe. Vậy những loại chế phẩm từ sữa nào được khuyên dùng khi trẻ bước vào giai đoạn mới? Hãy cùng Ambrosia tìm hiểu nhé.

1. Các chế phẩm từ sữa tốt cho trẻ

Chế phẩm từ sữa hiểu đơn giản như sau: Sữa sau khi thu được từ các loại động vật có vú bao gồm bò (bò sữa cho sữa bò), dê (sữa dê), cừu( sữa cừu)…..sau đó trải qua quy trình chế biến để tạo thành các sản phẩm từ sữa.

Vậy có những loại chế phẩm từ sữa chứa nhiều dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ?

Sữa chua

Chế phẩm từ sữa phổ biến nhất không thể không nói đến sữa chua. Được sản xuất từ quá trình lên men sữa dưới tác động của vi khuẩn chủ yếu là Lactococcus Acidophilus và Bifidobacterium cùng một số loại vi khuẩn, nấm men khác.

Ưu điểm của sữa chua:

– Các loại vi khuẩn trong sữa chua đều là những vi khuẩn có lợi, chúng giảm thiểu sự “đổ bộ” ồ ạt của các vi khuẩn có hại nhờ đó đường ruột và hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ sẽ được bảo vệ an toàn
– Lượng canxi lớn được tìm thấy trong sữa chua rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng chắc khỏe
– Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhờ protein
– Ăn nhiều sữa chua – đặc biệt là những loại sữa chua có chứa probiotics đã được chứng minh là có khả năng tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm khả năng mắc bệnh do virus tấn công


Sữa chua là một chế phẩm từ sữa rất tốt cho sức khỏe

Váng sữa

Váng sữa cũng là một chế phẩm từ sữa tốt cho trẻ. Quy trình tạo ra sản phẩm này như sau: sau khi đun sữa ở nhiệt độ cao hay để sữa mở nắp cố định trong một khoảng thời gian dài, sẽ xuất hiện một lớp màng bên trên bề mặt đó chính là váng sữa. Nhưng lúc này váng chưa thể sử dụng, cần được đun nóng tiệt trùng rồi làm lạnh để kéo dài thời gian bảo quản trước khi bước đến giai đoạn tạo thành thành phẩm cuối cùng.

Ưu điểm của váng sữa:

– Trong váng sữa có lượng chất béo, chất đạm khá dồi dào sẽ cung cấp cho trẻ đủ nguồn năng lượng cho các hoạt động thường ngày
– Phù hợp nhất là cho những trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng, thấp còi hoặc muốn bổ sung năng lượng sau khi ốm.

Váng sữa chứa lượng chất béo cao còn các dưỡng chất khác gần như rất ít. Nhưng với mẹ Việt nhu cầu về dinh dưỡng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Vì thế Ambrosia Anh chính lựa chọn tốt nhất cho mẹ, gọi váng sữa nhưng thực chất Ambrosia là dòng kem sữa trứng không chỉ bổ sung năng lượng nhờ chất béo mà còn chú trọng bổ sung các dưỡng chất quan trọng khác

– Giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi và vitamin D tốt cho sự phát triển xương, răng của trẻ.
– Không chứa gluten là một loại protein khó tiêu
– Đa dạng hương vị với vani, chuối, dâu tây
– Không chất bảo quản, không biến đổi gen cực kỳ an toàn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe bé yêu.


Váng sữa – chế phẩm từ sữa

Phô mai

Chế phẩm từ sữa này được sản xuất bằng cách lên men sữa và sử dụng một loại enzym có tên rennet để làm đông tụ sữa, khi sữa đông đặc lại, nó sẽ tạo thành 2 phần, phần trên là váng, phần dưới là sữa đông. Người ta sẽ rút hết phần váng sữa ở trên chỉ còn để lại phần sữa đông bên dưới, ủ chín để trở thành phô mai.

Ưu điểm của phomai:

– Hàm lượng canxi trong phô mai được cho là gấp 7 lần sữa nguyên chất từ đó hỗ trợ hệ xương chắc khỏe cho trẻ
– Chất béo cung cấp năng lượng, tốt cho hệ thần kinh, tim mạch
– Chất casein trong phô mai còn giúp bảo vệ men răng giúp ngăn chặn sâu răng hiệu quả


Thành phẩm pho mai

Bơ nhạt và kem tươi

Cũng là hai chế phẩm từ sữa rất tốt cho trẻ tuy nhiên bơ nhạt và kem tươi chỉ được khuyến khích ăn với một lượng vừa phải và không thường xuyên. Cả hai thực phẩm này đều chứa lượng chất béo khác cao lên đến 80% vì thế thích hợp với những trẻ thấp còi để cung cấp năng lượng, nhưng với những trẻ dễ tăng cân hoặc thừa cân béo phì không nên sử dụng.

3. Một số lưu ý khi sử dụng các chế phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa tuy có thể mang lại rất nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ nhưng nếu sử dụng không đúng cách ngược lại còn gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì thế mẹ cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau khi cho trẻ nạp các chế phẩm từ sữa như trên

– Có rất nhiều trẻ bị dị ứng với thành phần đạm trong sữa mà các chế phẩm này thành phần chính đều là sữa. Do đó, khi cho trẻ ăn mẹ nên thử đút từng chút một và sau đó quan sát các phản ứng. Nếu trẻ có những biểu hiện như nôn trớ, tiêu chảy, nổi mề đay, sưng môi, mí mắt,…..rất có thể trẻ đã bị dị ứng

– Các chế phẩm từ sữa thường chứa loại đường lactose, tuy không cao nhưng nếu cho bé ăn quá nhiều với tần suất dày đặc trẻ sẽ khó dung nạp từ đó dẫn tới các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

– Lượng chất béo trong các chế phẩm từ sữa khá cao vì thế sẽ được khuyên dùng nhiều cho những trẻ thấp còi hơn là những trẻ thừa cân béo phì.

– Lựa chọn những sản phẩm uy tín để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao cho trẻ.

Bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho bé, các chế phẩm từ sữa là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ. Trong quá trình sử dụng, mẹ đừng quên chú ý đến hàm lượng sao cho phù hợp nhất với thể trạng và nhu cầu của bé thì mới có thể mang lại hiệu quả “dung nạp” tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *