Phô mai và váng sữa: mẹ chọn sản phẩm nào giai đoạn ăn dặm?

Đều thuộc nhóm chế phẩm từ sữa, đều chứa những nguồn dinh dưỡng giá trị tốt cho khả năng phát trẻ của trẻ nhưng thực tế phô mai và váng sữa vẫn là những thực phẩm riêng biệt vì thế nhiều mẹ trở lên băn khoăn trong việc lựa chọn loại nào tốt nhất để bổ sung hiệu quả với con. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích sau

1. Phô mai và váng sữa được sản xuất như thế nào?

Váng sữa là gì? Váng sữa xuất hiện khi phần chất béo trong sữa nổi lên và tạo thành một lớp dày trên bề mặt. Đây thường là quá trình của việc đun sữa trong nhiệt độ thấp hoặc không đậy nắp sữa trong một khoảng thời gian nhất định hoặc hiện nay người ta sử dụng công nghệ lọc ly tâm. Khi lớp váng này được tách ra, phần sữa còn lại sẽ trở thành sữa tách béo.

Phô mai là gì? Việc sản xuất phô mai sẽ trải qua nhiều quá trình hơn váng sữa. Đầu tiên sữa bò, cừu, dê hoặc sữa từ một số động vật có vú khác cần được tách béo một phần. Sữa sẽ được lên men – gọi là quá trình acid hoá giúp biến đổi nguyên liệu sữa ban đầu thành sữa đặc hơn (chỉ một phần). Để làm cho sữa được đặc hơn nữa, rennet là một loại enzim sẽ được thêm vào. Sau khi làm đông sữa xong thì tiến hành tạo hình khối cho miếng phô mai. Quá trình này cũng loại bỏ đi phần chất lỏng trong phô mai, chỉ giữ lại phần sữa đông đặc.

Phô mai và váng sữa được sản xuất như thế nào?
Phô mai và váng sữa được sản xuất như thế nào?

2. Giá trị dinh dưỡng của phô mai và váng sữa

Phô mai và váng sữa có những giá trị dinh dưỡng nào nổi trội:

Giá trị dinh dưỡng của phô mai

Có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như 3.7% lượng calo, 27.5% lượng canxi, 8.4% lượng đạm, 11% lượng phốt pho, 4.8% Vitamin B2, 9.5% Vitamin A và 6.5% vitamin B12 cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác có tác vì thế phô mai cũng sẽ mang đến những lợi ích riêng cho trẻ như:

Giá trị dinh dưỡng của phô mai
Giá trị dinh dưỡng của phô mai

– Giúp xương chắc khỏe
– Phòng ngừa sâu răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng
– Nâng cao sức khỏe hệ thống miễn dịch
– Cải thiện chức năng não bộ
– Kích thích hệ vi khuẩn đường ruột

Giá trị dinh dưỡng của váng sữa

Trong váng sữa cũng có những dưỡng chất tốt như vitamin (vitamin A, vitamin E, B2, B12, vitamin C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa rất phong phú gồm: kali, canxi, clo, phốt- pho, ma-giê, natri, chất sắt, chất kẽm, i-ốt, đồng…

– Giúp bé phát triển chiều cao
– Tốt cho sức khỏe đôi mắt
– Hỗ trợ phát triển cân nặng
– Củng cố hệ thống miễn dịch
– Phát triển trí não hiệu quả

Giá trị dinh dưỡng của váng sữa
Giá trị dinh dưỡng của váng sữa

3. Dùng váng sữa hay phô mai tốt cho trẻ?

Phô mai và váng sữa cái nào tốt hơn? Dù cách chế biến của mỗi loại khác nhau nhưng từ những thông tin trên có thể thấy phô mai và váng sữa có giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho trẻ khá tương đồng nhau vì thế ba mẹ có thể sử dụng cả 2 loại thực phẩm này đối với trẻ trong quá trình ăn dặm.

Tuy nhiên, cả phô mai và váng sữa đều chứa hàm lượng chất béo rất cao, cung cấp năng lượng lớn hơn rất nhiều khi so với các chế phẩm từ sữa khác và một số dòng thực phẩm vì thế việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác hại không ngờ như khiến trẻ mắc chứng béo phì, rối loạn tiêu hóa,…….

Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ bổ sung phô mai và váng sữa để có được một chế độ ăn uống cân bằng nhất.

– Có thể sử dụng phô mai và váng sữa cho trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi, tuyệt đối không bắt đầu quá sớm

– Nên cho trẻ ăn vào lúc đói hoặc bữa phụ, tốt nhất là buổi sáng hoặc trưa, tránh cho trẻ ăn vào buổi tối gây khó tiêu và cũng không nên cho trẻ ăn vào trước bữa ăn chính vì khiến bé cảm thấy no bụng và không muốn ăn nữa.

– Chú ý đến hàm lượng bổ sung:
+ Với phô mai: Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn phô mai tối đa 4 lần/tuần theo liều lượng phù hợp, mỗi lần chỉ từ 14 – 17g
+ Với váng sữa: Trừ trường hợp trẻ nhẹ cân, trẻ mới ốm dậy cần năng lượng để phục hồi có thể dùng váng sữa mỗi ngày. Nếu trẻ phát triển bình thường mẹ có thể bổ sung 1- 2 hộp, 3 – 4 lần/ tuần.

– Trẻ béo phì hay mắc các bệnh về tiêu hóa được khuyến cáo không nên sử dụng phô mai và váng sữa

Bổ sung váng sữa hiệu quả mẹ hãy lựa chọn sản phẩm váng sữa Ambrosia được mệnh danh là dòng váng ngon nhất của Anh Quốc đến từ tập đoàn Premier Foods lâu đời bậc nhất. Ambrosia chứa ít chất béo so với các dòng váng thông thường, chú trọng bổ sung canxi, vitamin D tốt cho sự phát triển xương, răng của trẻ.

Váng sữa ngon nhất Anh Quốc - Ambrosia
Váng sữa ngon nhất Anh Quốc – Ambrosia

Được làm bằng cách sử dụng 100% hương vị tự nhiên, váng Ambrosia không chứa chất bảo quản, màu nhân tạo, hương vị hoặc chất tạo ngọt nhưng có đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa.

>>>Xem thêm: Trẻ ăn váng sữa có tăng cân không? Hướng dẫn sử dụng váng sữa

*Thông tin sưu tầm*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *